Coffee Granita on a Sweltering Fall Day - กรานิต้ากาแฟ กับวันฤดูใบไม้ร่วงแสนร้อน

วันพฤหัสบดี, ตุลาคม 15, 2558

Coffee Granita with Coconut Whipped Cream

เป็นปีที่อากาศร้อนต่อไป แม้ว่าจะเข้าฤดูใบไม้ร่วงแล้ว เลยต้องขนมเย็นๆ กินเลยล่ะค่ะ อิอิ มันร้อนยิ่งกว่าหน้าร้อนอีกน่ะ งง จริงๆ ภาวะโลกร้อน นี่เนอะ

กรานิต้า นี่กึ่งๆ น้ำแข็งไส กึ่งไอศครีม ว่ากันว่า มาร์โค โปโล เอากลับมาด้วยจากเอเซีย แต่ว่า ถ้าพูดถึงกรานิต้า คนจะคิดถึง เกาะซิซิลี ในอิตาลี ทานแล้วชื่นใจดี

ส่วนผสมและวิธีทำกรานิต้า

ชงกาแฟดำ แก่ๆ หวานๆ  500 ม.ล. (2 ถ้วยตวง) ใช้กาแฟคั่วก็ดี แต่บังเอิญหมดค่ะ นี่เลยใช้ กาแฟอินสแต้นท์ทั่วไป ก็ใช้ได้

เทใส่ถาดที่ใส่ฟรีซเซอร์ได้ กว้างๆ ตื้นๆ เข้าช่องแข็งประมาณ 1-2 ชั่วโมง จนเริ่มแข็ง ใช้ส้อม ขูดๆ ให้ฟูๆ แล้วเอาเข้าช่องฟรีซ แช่ซัก 30 นาที ถึง 1 ชั่วโมง แล้วขูดอีกที -- แช่แข็งแล้ว ขูดอีกรอบ จนฟูได้ที่ดี
ตักใส่แก้ว แต่งหน้าด้วย วิปครีมกะทิ

วิปครีมกะทิ

กะทิ 1 กระป๋อง (แช่เย็นทั้งกระป๋องไว้ซักคืนนึงก่อนทำ)
น้ำตาลไอซิ่ง 2 ช้อนโต๊ะ (ลดลงก็ได้ถ้ากลัวหวานไปนะคะ)
เกลือ นิดหน่อย

เปิดกระป๋องกะทิ ช้อนเอาแต่หัวกะทิ ใส่ในหม้อของ stand mixer หรือ เติมน้ำตาล เกลือ แล้วปั่นด้วย หัว whisk ที่สปีดเร็วสุดซัก 3-4 นาที จนขึ้น soft peak

ปักมิ้นท์หน่อย อร่อยชื่นใจดีค่ะ


You Might Also Like

0 comments